Mùa Vọng là thời gian Giáo Hội mời gọi các tín hữu nhìn lại đời sống nội tâm, cải biến tâm hồn để xứng đáng đón mừng mầu nhiệm Nhập Thể, Ngôi Hai Thiên Chúa đến trong trần gian và gặp gỡ con người. Với ý nghĩa đó, hai Nhà sinh Thiên Phúc đã tổ chức hai ngày tĩnh tâm mùa Vọng cho các bạn sinh viên với chủ đề “Sự gặp gỡ đích thực”. Đây là thời gian quý báu giúp các bạn sinh viên nhìn lại bản thân và tái khám phá tương quan của mình với Chúa.
Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo thuộc địa bàn Giáo xứ Fatima Bình Triệu, Giáo hạt Thủ Đức. Các bạn sinh viên đã có mặt tại đây từ lúc 17h00 ngày 14/12 để nhận phòng, sau đó dùng cơm tối.
Chương trình tĩnh tâm bắt đầu vào lúc 19h30 cùng ngày. Lặng lẽ trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ, các bạn sinh viên đã có những giây phút hồi tâm lắng đọng, chạm đến chiều sâu nội tâm. Dưới ánh nến lung linh, tất cả cùng hát thánh ca, cầu nguyện với Lời Chúa. Họ thân thưa với Chúa những ưu tư, khắc khoải trong đời sống và bày tỏ khát khao được Chúa ngự đến và hiện diện trong tâm hồn.
Ngày tĩnh tâm thứ hai 15/12 bắt đầu bằng Thánh Lễ Chúa Nhật thứ III mùa Vọng. Trong Chúa Nhật Gaudete, Chúa Nhật của niềm vui, cha giảng Lễ đã giúp các bạn sinh viên khám phá niềm vui trong sự chờ đợi mầu nhiệm Giáng Sinh đã gần đến. Không dừng lại ở đó, cha còn mời gọi họ luôn sống tinh thần tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ ngày Ngôi Hai Thiên Chúa trở lại trong vinh quang.
Vào lúc 08h30 cùng ngày, các bạn sinh viên vinh dự được cha Giu-se Đỗ Duy Châu, Nguyên Tổng Phụ trách dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo, hiện diện và chia sẻ tĩnh tâm.
Dựa trên chủ đề của hai ngày tĩnh tâm, cha giảng phòng đã giúp các bạn sinh viên kiểm thảo đời sống thiêng liêng, nhìn lại mối tương quan của mình với Chúa. Cha chia sẻ: “Khi kiểm tra đời sống đức tin, gần như chúng ta có rất ít thời gian dành cho Chúa, ít giờ để cầu nguyện. Chúng ta đến với Chúa không phải xuất phát từ lòng yêu mến, tôn thờ nhưng gần như chỉ là một việc bổn phận. Nhiều lúc chúng ta tự đóng cửa lòng mình lại trước sự hiện diện của Chúa.”
Bên cạnh đó, cha cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên: “Sự gặp gỡ đích thực là sự gặp gỡ Đức Giê-su, hình ảnh của Chúa Cha. Chỉ khi gặp gỡ được Đức Giê-su, chúng ta mới có thể tìm thấy niềm vui và bình an đích thực trong cuộc sống.”
Cuối cùng, cha khép lại: “Khi gặp gỡ và cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, chúng ta phải khát khao chia sẻ niềm vui và hạnh phúc ấy cho người khác, giống như Đức Ma-ri-a đã vội vã lên đường chia sẻ niềm vui có Chúa cho bà Ê-li-sa-bét.”
Trong chương trình tĩnh tâm cũng dành một giờ để các bạn sinh viên có thể đúc kết lại và chia sẻ những gì đã cảm nghiệm được.
Trong giờ chia sẻ chung lúc 14h30, các bạn sinh viên đã rất cởi mở và chân thành nói lên những cảm nhận của mình. Đa số đều chia sẻ rằng đây là lần đầu tiên các bạn được tham dự hai ngày tĩnh tâm lắng đọng và sâu sắc như vậy. Một bạn bày tỏ rằng bài chia sẻ của cha giảng phòng rất ý nghĩa và đã chạm đến tâm hồn mình. Bạn khác cảm nghiệm đây là một dịp để mình có thể buông bỏ hoàn toàn mọi thứ, buông bỏ điện thoại, buông bỏ việc học tập, buông bỏ những lo lắng… để có được thời gian dành hoàn toàn cho Chúa. Bạn khác lại thể hiện mong muốn được tham dự những ngày tĩnh tâm tương tự trong những lần sau.
Rời dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo, các bạn sinh viên ra về trong tâm trạng vui tươi và phấn khởi. Mùa Vọng sắp hết, mùa Giáng Sinh đã gần kề, ai cũng sẵn sàng để có thể gặp gỡ Chúa, để có thể đón Chúa ngự đến trong tâm hồn của mình.
Ảnh: CTV Quang Mẫn
Ban truyền thông Tu Đoàn Thiên Phúc.